Điều trị thoái hóa khớp gối như thế nào?

Thoái hoá khớp gối là bệnh lý tổn thương toàn bộ khớp bao gồm: sụn, xương dưới sụn, dây chằng, màng hoạt dịch, gân cơ cạnh khớp, trong đó tổn thương sụn là chủ yếu. Trong giai đoạn đầu, dịch trong bao khớp chưa bị ảnh hưởng nhiều nên chưa bị tổn thương nhiều. Khi khớp bị thương tổn nhiều, dịch khớp sẽ càng ngày càng kém, độ ma sát giữa các đầu khớp sẽ tăng lên, mặt sụn khớp gối càng bị hao mòn, dẫn đến hẹp khe khớp ảnh hưởng đến khả năng vận động của khớp gối gây đau, vận động khó khăn, thậm chí có thể gây tàn tật cho người bệnh.

Bệnh thoái hóa khớp gối thường xảy ra ở những người lớn tuổi, tuy nhiên, bất kỳ đối tượng nào cũng có thể mắc phải, theo thống kê, có khoảng 10% nam giới và 13-15% nữ giới mắc bệnh và cần điều trị thoái hóa khớp gối.

Có nhiều yếu tố nguy cơ liên quan đến thoái hóa khớp gối:

Tình trạng béo phì;

Chế độ ăn uống;

Chế độ tập luyện;

Phụ nữ thường đi giày cao gót, phân bổ trọng lượng cơ thể không đều
Dấu hiệu thoái hóa khớp gối bao gồm:

Đau khớp gối bị thoái hóa với các biểu hiện: Đau quanh khớp gối hoặc chỉ đau một vài điểm, lúc đầu đau chỉ xuất hiện nhẹ, nhất là lúc đi lại nhiều, hoặc lúc lên xuống cầu thang hoặc lên dốc, thường xuất hiện vào ban đêm. Đây là biểu hiện đầu tiên của bệnh.

Càng về sau, khớp gối có thể bị sưng lên do viêm hoặc do tràn dịch khớp, nếu được chọc hút dịch ra, đau sẽ giảm nhưng có thể tái phát vài ngày sau đó. Khi bệnh trở nên nặng hơn, người bị thoái hóa khớp gối có thể bị cứng khớp, biểu hiện rõ nhất là lúc sáng sớm, lúc vừa ngủ.

Có nhiều phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối, phổ biến nhất là dùng thuốc giảm đau chống viêm, các thuốc điều trị thoái hóa khớp gối hàng đầu là thuốc chống viêm Non – Steroid, ở mức độ nặng hơn của thoái hóa khớp gối cách điều trị là dùng thuốc giảm đau, chống viêm mạnh hơn.

Gần đây có 2 phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối đang được quan tâm chính là: Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu và truyền tế bào gốc vào trong khớp gối. 2 phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối này hứa hẹn mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu thì tiêm huyết tương giàu tiểu cầu có thể không hiệu quả bằng phương pháp ghép tế bào gốc.

Mặc dù liệu pháp ghép tế bào gốc chi phí cao hơn, công nghệ phức tạp hơn nhưng hiện là phương pháp được hy vọng trong điều trị thoái hóa khớp gối.
Tùy vào mức độ thoái hóa khớp gối, mức độ đau để có phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối khác nhau, bắt đầu thoái hóa khớp gối cách điều trị thông thường với chi phí điều trị không cao, sau đó đến các phương pháp phức tạp hơn, cuối cùng là thay khớp gối.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Điều trị thoái hóa khớp gối như thế nào?

Điều trị thoái hóa khớp gối như thế nào?

Nguồn: PhuKienXeCung.com.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *